Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

UBND XÃ PHỔ KHÁNH - THỊ XÃ ĐỨC PHỔ - TỈNH QUẢNG NGÃI

Xã Phổ Khánh tổ chức Lễ hội đua ghe trên đầm An Khê.

26/01/2023 08:26    43

Nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng chào mừng Xuân Quý Mão, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2023), và Di tích khảo cổ Văn hoá Sa Huỳnh được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, Sở VH – TT&DL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Uỷ ban nhân dân thị xã Đức Phổ và Uỷ ban nhân dân xã Phổ Khánh tổ chức chương trình “Mùa xuân trên đầm An Khê”.

Thực hiện kế hoạch số 2420, ngày 26 tháng 12 năm 2022 của Sở VH – TT&DL về việc phối hợp với UBND TX.Đức Phổ về việc tổ chức chương trình “Mùa xuân trên đầm An Khê”, sáng ngày 25.1.2023 nhằm ngày mùng 4 Tết năm Quý Mão, UBND xã Phổ Khánh long trọng tổ chức chương trình “Mùa xuân trên đầm An Khê” lấy hoạt động chủ đạo là đua ghe.

              Về tham dự tại buổi lễ có ông Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Sở VH – TT&DL, cùng các phòng ban của Sở, đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân Thị xã Đức Phổ, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Mặt trận và các đoàn thể xã Phổ Khánh và đông đảo người dân trong và ngoài xã đã đến cổ vũ.

              Đây là năm thứ hai diễn ra hoạt động đua ghe tại địa bàn, nên người dân vô cùng phấn khởi, nao nức. Rất nhiều vận động viên đã tự nguyện đăng ký tham gia đua ghe.  Cuộc thi gồm ba nội dung là đua ghe chèo, đua ghe dầm đôi (nam) và đua ghe dầm đôi (nam – nữ). Tổng cộng có 27 đội thi. Tại thời điểm diễn ra cuộc đua, dù thời tiết không được thuận lợi. Tuy nhiên, với sự cổ vũ nhiệt tình của người dân, không khí tại đầm An Khê đã ấm lên, không khí cuộc thi vô cùng sôi nổi.

              Bà Nguyễn Thị Hiển – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Phổ Khánh – Trưởng ban tổ chức Hội đua ghe  chia sẻ: “Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Sở VH – TT&DL phối hợp cùng với UBND TX.Đức Phổ, Uỷ ban nhân dân xã Phổ Khánh tổ chức các hoạt động Mừng Đảng – Mừng Xuân, và đặc biệt là chúc mừng đầm An Khê được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Đầm An Khê là trái tim của khu di tích văn hóa Sa Huỳnh và lễ hội đua ghe này đã là một nét văn hóa lâu đời của bà con trước đây. Nhiều năm trở lại đây, việc khôi phục lại các hoạt động văn hóa phi vật thể ở các địa phương đã được thực hiện trong đó, có lễ hội đua ghe tại đầm An Khê. Chúng tôi chắc chắn sẽ giữ gìn hoạt động này. Đồng thời, cũng kết hợp hoạt động đua ghe với nhiều lễ hội khác, để trở thành một chuỗi hoạt động trên đầm An Khê vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.”.

              Hoạt động đua ghe trên đầm An Khê đã mở đầu cho chuỗi hoạt động sắp tới tại địa điểm này, trong đó có sự kiện trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận đầm An Khê là di tích quốc gia đặc biệt. Hoạt động lần này không chỉ góp phần gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống, mà còn tạo bước đà cho sự phát triển của đầm An Khê trong thời gian sắp tới.

Võ Anh Quang

Tài liệu đính kèm: đua ghe.jpg

Trang thông tin xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chịu trách nhiệm nội dung: UBND xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại/Fax: 0255 3970033

Email: vtphokhanh-ducpho@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Trung Sơn, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi