Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

UBND XÃ PHỔ KHÁNH - THỊ XÃ ĐỨC PHỔ - TỈNH QUẢNG NGÃI

Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội góp phần giảm nghèo, tạo việc làm trên địa bàn xã Phổ Khánh.

12/05/2023 08:52    42

Hình ảnh cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội đang giao dịch tại xã.

Xã Phổ Khánh có 07 thôn với 3.706 hộ dân cư, là xã phía nam của thị xã Đức Phổ, giáp ranh với xã Phổ Cường và phường Phổ Thạnh, Phổ Vinh. Người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, chăn nuôi và buôn bán kinh doanh. Đến cuối năm 2022 hộ nghèo toàn xã còn 208 hộ (chiếm 5,61%) và hộ cận nghèo còn 104 hộ (chiếm 2,81%) số hộ trên toàn xã. Với mục tiêu thực hiện tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác để phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu về giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội.

Thời gian vừa qua, hoạt động tín dụng chính sách xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn xã thực hiện tốt công tác tín dụng chính sách trên địa bàn, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo Hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách về tín dụng ưu đãi đến nhân dân nắm bắt để thực hiện; chỉ đạo thực hiện tốt bình xét cho vay một cách công khai minh bạch, đúng quy định đối với các hộ có nhu cầu vay vốn trên địa bàn.   

Tính đến ngày 10/5/2023 trên địa bàn xã Phổ Khánh đang triển khai 10 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ cho vay hơn 32.918 triệu đồng/662 hộ vay với 20 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) được ủy thác qua 04 Tổ chức Hội đoàn thể: Hội nông dân 8.410 triệu đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ 19.170 triệu đồng, Hội Cựu chiến binh 2.422 triệu đồng và Đoàn thanh niên 2.916 triệu đồng. Một số chương trình cho vay có dư nợ lớn như: cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 14.014 triệu đồng, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là 5.940 triệu đồng, cho vay giải quyết việc làm 4.993 triệu đồng, cho  vay hộ cận nghèo 3.814 triệu đồng,... Trong gần 5 tháng đầu năm 2023 doanh số cho vay đạt 2.345 triệu đồng, với hơn 71 lượt hộ vay, tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 100%. Số tiền huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ TK&VV đạt 1.574 triệu đồng, với 657 hộ tham gia gửi, đạt tỷ lệ 99%; số tiền huy động tiền gửi cá nhân tại điểm giao dịch xã là 833 triệu đồng. Nợ quá hạn là 20 triệu đồng, chiếm tỷ lệ là 0,06%/ tổng dư nợ của xã.

Để phát huy hiệu quả vốn tín dụng chính sách, chính quyền địa phương đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng, giao nhiệm vụ nâng cao chất lượng tín dụng cho các Hội, đoàn thể nhận ủy thác, Tổ TK&VV và các thôn để triển khai thực hiện. Qua kiểm tra, giám sát của các đoàn kiểm tra, các hộ gia đình vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Từ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi mà hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã đã có vốn đầu tư, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, ổn định an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Điển hình như gia đình chị Cao Thị Yến, thôn Vĩnh An, xã Phổ Khánh là một trong những hộ được thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi, đến nay gia đình chị đã sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Trước đây gia đình chị Yến là hộ nghèo, được tiếp cận nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, chị đã đầu tư làm chuồng và nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình chị đã có thu nhập ổn định. Chị Cao Thị Yến chia sẻ: “Được hỗ trợ vốn vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay vốn hộ cận nghèo, gia đình chị có vốn đầu tư yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống” .

          Ông Nguyễn Anh Tuân, Phó Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH thị xã Đức Phổ cho biết thêm: Trong thời gian đến, để phát huy hơn nữa nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã, Phòng giao dịch NHCSXH thị xã tập trung phối hợp với chính quyền địa phương giải ngân hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH thị xã giao trong năm 2023; phối hợp rà soát đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn xã đủ điều kiện, có nhu cầu đều được vay vốn từ Phòng giao dịch NHCSXH thị xã.

Được biết, chính quyền địa phương thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu tổ chức họp bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng từng chương trình tín dụng. Thường xuyên rà soát nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV, chất lượng hoạt động ủy thác của các Hội đoàn thể. Đồng thời tích cực tuyên truyền vận động người dân địa phương có nguồn vốn nhàn rỗi tham gia gửi tiết kiệm vào NHCSXH thị xã tại điểm giao dịch xã tạo nguồn vốn để cho vay tại địa phương; duy trì nâng cao chất lượng tín dụng; thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm giảm lãi tồn đọng, không để phát sinh tăng nợ quá hạn, tăng cường công tác huy động tiền gửi thông qua Tổ TK&VV, giảm lãi tồn đọng và phấn đấu đến cuối tháng 06/2023 không còn nợ quá hạn trên địa bàn xã./.

NHCSXH thị xã Đức Phổ

Trang thông tin xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chịu trách nhiệm nội dung: UBND xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi

Điện thoại/Fax: 0255 3970033

Email: vtphokhanh-ducpho@quangngai.gov.vn

Địa chỉ: Thôn Trung Sơn, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi